กลับไปหน้าหลัก
Hello Adv
หน้ารวม ประถม-มัธยม | นักศึกษามหาวิทยาลัย | หนุ่มสาวออฟฟิศ | ผู้ปกครอง
 
 
5 อันดับลิงค์ยอดนิยม
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 1
34
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 2
15
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 3
13
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 4
12
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 5
10
5 อันดับสมาชิกนิยมสูงสุดในฟอรัม
อันดับที่ 1 kwiin
5
อันดับที่ 2 BOL@#$%^&*(
4
อันดับที่ 3 minjo
3
อันดับที่ 4 mankittisak
3
อันดับที่ 5 zola
2
ประชาสัมพันธ์
Go Back

Hotel Rwanda (2004)

Directed by
Terry George

Writing credits
Keir Pearson (written by) &
Terry George (written by)

Hotel Rwanda (2004)

ในปี 1994  Paul Rusesabagina ( พอล รูสซาบาจิน่า) ซึ่งมีตัวตนอยู่จริง  ทำงานเป็นผู้จัดการโรงแรม [hotelier (โฮเตลิเย') n. ผู้จัดการหรือเจ้าของโรงแรม] ในกิกาลี่ เมืองหลวงของประเทศรวันด้าในทวีปอัฟริกา  โรงแรมนี้เป็นของเจ้าของชาวเบลเยี่ยม  (colonial hotel)  ซึ่งเป็นประเทศจ้าวอาณานิคมเดิมของประเทศรวันดา   ด้วยเหตุนี้ ทำให้เขาสามารถใช้ชีวิตได้อย่างสุขสบายแบบชนชั้นกลาง มีภรรยาที่ทั้งสาวและสวยชื่อ ทาเทียน่า กับลูก 4 คน ชีวิตของเขาเป็นเหมือนการเชื่อมโยงของสองชนเผ่า เพราะเขาเป็นชาว Hutu (ฮูตู) ในขณะที่ภรรยาของเขาเป็นชาว  Tutsi [ทุตซี่ บางที่เรียก Watusi วาตูซี่]

ในค่ำคืนของวันที่ 6 เมษายนปีนั้น ประธานาธิบดีของรวันด้าซึ่งเป็นชาวฮูตูถูกลอบสังหาร ภายในเวลาไม่กี่นาที การสังหารผู้คนเริ่มต้นขึ้น พวกหัวรุนแรงชาวฮูตูใช้การตายของประธานาธิบดีเป็นข้ออ้างเพื่อกำจัดพวกทุตซี่ ตลอดระยะเวลาเพียง 100 วัน มีคนโดนฆ่าตายไปถึง 8 แสนคน ส่วนใหญ่ถูกตีจนตายด้วยเครื่องมือในฟาร์มโดยน้ำมือของคนชาติเดียวกัน    ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นโดยที่โลกภายนอกไม่มีโอกาสรับรู้ ทั้งๆ ที่ตอนนั้นเข้าสู่ยุคการสื่อสารไร้พรมแดนแล้วก็ตาม

หลายวันต่อมา รูสซาบาจิน่าได้เปลี่ยนโรงแรมสี่ดาวที่เค้าทำงานอยู่ชื่อ Mille Collines (มิลล์คอลลินส์)ในกิกาลี่ให้กลายเป็นที่หลบภัยสำหรับชาวทุตซี่และผู้อพยพชาวฮูตูกว่า 1,200 คน ตลอดสามเดือนต่อมา เขานำเบียร์ ไวน์ และเงินไปเป็นสินบนมอบให้กับมือสังหารชาวฮูตู  เพื่อต่อรองไม่ให้บุกเข้ามาที่โรงแรม และนั่นทำให้ไม่มีใครในโรงแรมสักคนถูกฆ่าตายทั้งๆ ที่บนถนนด้านนอกโรงแรมนั้นกลาดเกลื่อนไปด้วยซากศพ

 ผู้กำกับและเขียนบท Terry George  (เทอรี่ จอร์จ) ได้จับเหตุการณ์สะเทือนใจที่เป็นเรื่องจริงนี้  มาถ่ายทอดเป็นภาพยนตร์ที่ได้ตีแผ่ถึงเหตุการณ์และความกล้าหาญของชายตัวเล็ก ๆ คนหนึ่ง ได้อย่างยอดเยี่ยม   จนได้เข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยมและอีกหลายรางวัลจากอีกหลายสถาบัน

Paul Rusesabagina and Don Cheadle
Paul Rusesabagina and Don Cheadle on the set of Hotel Rwanda

Paul ตัวจริง และผู้แสดง ในระหว่างถ่ายทำ 

คำโปรยโฆษณาภาพยนตร์

When a country descended into madness and the world turned its back,  one man had to make a choice

เมื่อประเทศดำดิ่งสู่ความความบ้าคลั่ง  และโลกภายนอกกลับหันหลังให้ 
ชายคนหนึ่งจึงจำต้องตัดสินใจเลือก

ประโยคน่าสนใจจากภาพยนตร์

George Rutaganda: [voiceover] When people ask me, good listeners, why do I hate all the Tutsi, I say, "Read our history." The Tutsi were collaborators for the Belgian colonists, they stole our Hutu land, they whipped us. Now they have come back, these Tutsi rebels. They are cockroaches. They are murderers. Rwanda is our Hutu land. We are the majority. They are a minority of traitors and invaders. We will squash the infestation. We will wipe out the RPF rebels. This is RTLM, Hutu power radio. Stay alert. Watch your neighbours.

ภาพยนตร์เปิดฉากด้วยเสียงพูดจากวิทยุของนายจอร์จ รุทากันดา พ่อค้าและสมาชิกกลุ่มกองกำลังทหารพลเรือน ที่ปลุกปั่นประชาชนอยู่ทุกวัน 

....พวกเรา คือชนส่วนใหญ่ พวกมันเป็นชนส่วนน้อยที่เป็นพวกขายชาติและเป็น(ลูกหลานลิ่วล้อ)ของพวกบุกรุกดินแดนเรา  เราจะต้องบดขยี้ไอ้พวกแมงสาบจัญไรนี่ให้หมด  เราจะล้างบางไอ้พวกกองกบฏ RPF    ที่นี่คือ RTLM  คลื่นวิทยุพลังฮูตู   จงเตรียมพร้อม คอยฟัง เฝ้าระวังเพื่อนบ้านท่าน

Rwandan Patriotic Front (RPF)  แนวร่วมรักชาติรวันดาของเผ่า  Tutsi
Radio Télévision Libre de Mille Collines
(RTLM)  สถานีวิทยุต้นตอสาเหตุปลุกปั่นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ (genocide) ที่เกิดขึ้นดังในภาพยนตร์เรื่องนี้  

infest

(อินเฟสทฺ') vt. รังควาญ,รบกวน,ยุ่มย่ามและรังควาญ,เข้าไปอยู่เต็ม., . infestation [n.] 

 

คำนี้มักใช้กับพวกศัตรูพืช วัชพืช หรือ สัตว์รำคาญ pest ที่ออกลุกหลานเต็มบ้าน ทำงาย สร้างความรำคาญ โรคติดต่อ เช่น หนู หรือ แมลงสาบ เป็นต้น

 

militia

(มิลิช'เชียะ) n. กลุ่มทหารกองหนุน,ชายที่มีอยู่ในระหว่างที่เข้าประจำการทหารได้,กลุ่มทหารพลเรือน (ต่างจากทหารอาชีพ)

 


 

ในระหว่างทางกลับโรงแรม  หลังจาก Paul นำซิการ์โคฮีบาชั้นดี ราคาอันละเหยียบหนึ่งหมื่น ฟรังค์ (หน่อยเงินรวันดา) ไปฝากนาย Rutaganda  ซึ่งลักลอบขนสินค้าแทบทุกชนิด  ทั้งสินค้าบริโภคและอาวุธ Paul สอนเคล็ดลับชีวิตนักธุรกิจให้ ดูเบ้  คนขับรถ และพนักงานประจำโรงแรมผู้ภักดีฟัง 

 

Dube: Aah, that is a fine cigar, sir!
Paul Rusesabagina: This is a Cohiba cigar. Each one is worth 10,000 francs.
Dube: 10,000 francs?
Paul Rusesabagina: Yes, yes. But it is worth more to me than 10,000 francs.
Dube: What do you mean, sir?
Paul Rusesabagina: If I give a businessman 10,000 francs, what does that matter to him? He is rich. But, if I give him a Cohiba cigar straight from Havana, Cuba. Hey, that is style, Dube.
Dube: [smiles] Style!

...ถ้าเราเอาเงินหนึ่งหมื่นฟรังค์ไปให้นักธุรกิจสักคน  มันจะมีความหมายอะไรกับเขาล่ะ? เขาคนรวย   แต่ว่า ถ้าฉันเอาชิการ์ชั้นเลิศสั่งตรงจากกรุงฮาวานา  เมืองหลวงของคิวบาไปให้นะ  เนี่ยซี่...เขาถึงเรียกว่ามีสไตล์  (รสนิยมมีระดับ) ฟังไว้ละกันนะดูเบ้...  ครับผม  ...เขาเรียกมีสไตล์

 

style

(n.) A comfortable and elegant mode of existence ตัวอย่างเช่น  living in style. “ชีวิตมีระดับ 

A mode of living: the style of the very rich.

 


 

เมื่อ Paul เห็น Jack นักข่าวถ่ายภาพการสังหารหมู่ไว้ได้  เขาพูดขอบคุณเขาในฐานะที่จะนำภาพและเรื่องราวที่ได้ ไปฟ้องต่อสายตาชาวโลก   แต่ Jack กลับกล่าวสัจจะธรรมของโลกที่น่าเศร้า

 

Jack: [after Paul thanks him for shooting footage of the genocide] I think if people see this footage, they'll say Oh, my God, that's horrible. And then they'll go on eating their dinners.

...เมื่อคน (ประชาชนโลก) เห็นภาพข่าวนี้แล้ว   พวกเขาก็พูดว่า โอ  น่ากลัวจังเลย.. ว่าแล้ว ก็กินข้าวเย็นกันต่อไป


 

พันเอกโอลิเวอร์จากสหประชาติ  ใจสลายเมื่อประเทศต่างๆ พากันปฏิเสธที่จะเข้าแทรกแซง หรือ ให้ความช่วยเหลือกับเกตุการณ์ที่เกิดขึ้น  เขากล้ำกลืน กินเหล้าไปพลาง บอก Paul

 

Colonel Oliver: [explaining why the world will not intervene] You're black. You're not even a nigger. You're an African.

... พวกคุณไร้ความหมายสำหรับพวกเขา พวกคุณผิวดำ  จะว่าไป  พวกคุณแย่ยิ่งกว่าเป็น ไอ้มืด ซะอีก  พวกคุณเป็นคนอัฟริกัน


คำว่า nigger เป็นคำหยาบ ใช้เรียกด่าคนดำ โดยเฉพาะในอเมริกา  แบบดูถูกอย่างแรง เพราะใช้มาตั้งแต่สมัยทาส มักจะถูกใช้โดยคนขาวเรียกคนดำในประเทศตัวเองเป็นหลัก  โดยเฉพาะอเมริกา   มาระยะหลัง พวกคนดำขาโจ๋ในอเมริกา ก็มีการนำมาใช้เรียกกันเองเป็น slang ในหมู่คนดำด้วย โดยไม่ถือสาอะไรกัน   แต่ห้ามคนขาวใช้เด็ดขาด เพราะนัยยะ จะต่างไปอย่างสิ้นเชิง 

คนไทยที่อายุมากแล้ว  ยังติดเรียกคนดำว่าพวกนิโกร  (negro) อยู่มาก   คือใช้มาตั้งแต่ราวสมัย 50  คนไทยก็เรียกตามฝรั่งอเมริกันมาตั้งแต่นั้น    แต่หลังจากยุคเรียกร้องสิทธิช่วง 60 เป็นต้นมา  คำว่า negro จึงกลายเป็นคำต้องห้ามไป  หากท่านนำไปใช้ อาจถูกคนดำต่อยปากเอาได้  ปัจจุบัน ให้ใช้คำว่า black หรือ African American เท่านั้น

 

colonel

(เคอ'เนิล) n. นายพัน,พันเอก,นาวาเอก


เมื่อแทบไม่เหลือหนทางอื่นใด  Paul แนะนำให้คนที่เขาพามาหลบภัยในโรงแรม รีบโทรศัพท์ไปวิงวอน ขอความช่วยเหลือ จากญาติสนิทมิตรสหาย คนรู้จักทั่วโลกที่มีอิทธิพลพอที่จะช่วยพวกเขาได้ ไม่หนทางใดก็หนทางหนึ่ง 

Paul Rusesabagina: There will be no rescue, no intervention for us. We can only save ourselves. Many of you know influential people abroad, you must call these people. You must tell them what will happen to us... say goodbye. But when you say goodbye, say it as if you are reaching through the phone and holding their hand. Let them know that if they let go of that hand, you will die. We must shame them into sending help.

...เราต้องทำเขารู้สึกราวกับว่า หากเขาปล่อยมือเราไป  เราจะต้องตาย  เราจะต้องทำให้เขาสำนึกผิด ละอายมากจนกระทั่งยอมช่วยเรา


 

Coming to a theater near you

ภาพหัวกะโหลกจริง จากการสังหารหมู่ (massacre, genocide)

 

 
Go Back

        
 
 
ดูทั้งหมด
 
 
Copyright © 2019 Toki Net All rights reserved.
เว็บไซต์การศึกษาดอทคอม เป็นเว็บไซต์ E-Learning ที่สมบูรณ์แบบแห่งแรก และแห่งเดียว ในประเทศไทย ได้รวบรวมหลักสูตรการเรียนการสอน กวดวิชา สถาบันกวดวิชาออนไลน์ เฉลยข้อสอบเอเน็ทเฉลยข้อสอบโอเน็ท รวมทั้งเป็นแหล่งรวบรวมข้อมูลสำคัญ ๆ ด้านการศึกษาอีกด้วย ที่จะช่วยให้เด็กไทย ได้รับความรู้ได้ตลอดเวลา โดยไม่ต้องเหนื่อยต่อการเดิน ทางไกล สะดวก ปลอดภัย ประหยัดเวลา ประหยัดค่าใช้จ่าย ทดลอง "เรียนฟรี" ได้แล้ววันนี้ กับ เว็บไซด์เพื่อการศึกษา การศึกษาดอทคอม