กลับไปหน้าหลัก
Hello Adv
หน้ารวม ประถม-มัธยม | นักศึกษามหาวิทยาลัย | หนุ่มสาวออฟฟิศ | ผู้ปกครอง
 
 
5 อันดับลิงค์ยอดนิยม
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 1
34
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 2
15
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 3
13
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 4
12
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 5
10
5 อันดับสมาชิกนิยมสูงสุดในฟอรัม
อันดับที่ 1 kwiin
5
อันดับที่ 2 BOL@#$%^&*(
4
อันดับที่ 3 minjo
3
อันดับที่ 4 mankittisak
3
อันดับที่ 5 zola
2
กวดวิชา,Tutor Online,ห้องเรียน Online,วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาระน่ารู้


กรุณา Login ก่อนทำการให้หลอดไฟ
ยังไม่มีผู้ให้หลอดไฟ

บริติช เคานซิล แนะ 7 เคล็ดลับเด็ด!!
ช่วยเด็กไทยอัปเกรดความมั่นใจในการพูดภาษาอังกฤษ

เชื่อว่าเด็กไทยหลายคนอาจมีความเขินอายเมื่อต้องพูดภาษาอังกฤษต่อหน้าผู้คนจำนวนมาก งานนี้ บริติช เคานซิล อยากให้น้อง ๆ สลัดความไม่มั่นใจเหล่านั้นออกไป แล้วมาลองฝึกฝนการพูดภาษาอังกฤษผ่าน 7 เคล็ดลับง่าย ๆ ต่อไปนี้

1.เลียนแบบไอดอลหรือศิลปินที่ชื่นชอบ
เมื่อน้องๆ ดูภาพยนตร์เรื่องโปรด รายการทีวี หรือคลิปจากยูทูปที่ตัวเองสนใจ นอกจากจะสนุกไปกับการแสดงของนักแสดงหรือไอดอลที่ตัวเองชื่นชอบแล้ว อยากให้น้อง ๆ ฟังอย่างตั้งใจว่าพวกเขาพูดว่าอะไร ลองพูดตามประโยคนั้น แล้วให้ฟังซ้ำและพูดตามหลาย ๆ ครั้ง รวมถึงอาจเปิดคำบรรยายภาษาอังกฤษประกอบด้วยก็ได้ ซึ่งจะช่วยฝึกการอ่านออกเสียงได้เป็นอย่างดี โดยวิธีนี้จะทำให้น้อง ๆ ได้ทั้งความสนุก และสามารถฝึกทักษะการฟังและการพูดไปพร้อมกัน

2.ฝึกพูดกับเจ้าของภาษาโดยตรง
ปัจจุบันมีหลายเว็บไซต์ที่เปิดให้บริการฟรีสำหรับผู้ที่ต้องการฝึกพูดภาษาอังกฤษกับเจ้าของภาษา ซึ่งเป็นลักษณะของการผลัดกันพูดคุย เช่น เราพูดภาษาอังกฤษกับเขา แล้วอีกฝ่ายที่กำลังฝึกภาษาไทยก็พูดภาษาไทยกับเรา โดยแต่ละฝ่ายจะช่วยแก้ไขการใช้ภาษาและสำเนียงของคู่สนทนาให้กัน น้อง ๆ สามารถเข้าไปดูตัวอย่างเว็บไซต์ที่ให้บริการ ได้ทาง www.lifewire.com/free-language-exchange-websites-1357059 หรือฝึกกับผู้เชี่ยวชาญการสอนภาษาอังกฤษโดยตรง เพื่อให้ได้สำเนียงที่ถูกต้อง

3.ตั้งชมรมภาษาอังกฤษกับเพื่อน
น้อง ๆ อาจเลือกสถานที่บางแห่งแล้วไปเที่ยวกับเพื่อน โดยตั้งกฎไว้ว่าในการไปเที่ยวด้วยกันต้องพูดเป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น ซึ่งอยากจะแนะนำว่าเพื่อนที่เลือกมาร่วมสนุกด้วยกันควรเป็นคนที่เก่งภาษาอังกฤษ และเราอยู่ด้วยแล้วมีความสุข เพราะหากไปเที่ยวกับคนที่เราอยู่ด้วยแล้วเครียดก็อาจทำให้เราไม่อยากพูดภาษาอังกฤษก็ได้

4.ลองกิจกรรมการฝึกพูดออนไลน์
แนะนำ https://learnenglishteens.britishcouncil.org/skills/speaking ซึ่งมีวิดีโอ และข้อมูลหัวข้อต่างๆ ที่จะช่วยพัฒนาทักษะการพูดภาษาอังกฤษให้กับน้องๆ อย่างการเตรียมตัวสอบสัมภาษณ์เข้ามหาวิทยาลัย รวมถึงยังมีเคล็ดลับอื่นๆ อีกมากมายให้ค้นหาและทดลองทำ

5.อ่านออกเสียงดัง ๆ
สำหรับคนที่ชอบอ่านนวนิยาย หรือเรื่องสั้น อยากแนะนำให้น้องๆ ใช้เวลาอย่างน้อย 30 นาทีต่อวันในการอ่านปกติ และอีก 30 นาทีในการอ่านออกเสียงดัง ๆ ซึ่งนี่เป็นวิธีที่ดีที่ช่วยพัฒนาทักษะการอ่านและฝึกการออกเสียงภาษาอังกฤษ ถ้าหากไม่มั่นใจว่าจะออกเสียงอย่างไร ก็สามารถเปิดดูข้อมูลได้จากกูเกิ้ลหรือยูทูป โดยน้อง ๆ ไม่จำเป็นต้องเข้าใจความหมายของทุกคำที่พูดก็ได้ เพราะเป้าหมายของวิธีนี้คือการให้น้อง ๆ ได้ฝึกความมั่นในใจการพูดมากกว่า โดยอาจฝึกอ่านออกเสียงดัง ๆ ในห้องที่เป็นส่วนตัวอย่างห้องนอน หรือห้องอื่น ๆ ของบ้านที่ให้ความรู้สึกสบาย ๆ และหากน้องคนไหนเป็นสายร้องเพลงก็สามารถเข้าไปฝึกได้ที่ https://lyricstraining.com/

6.สร้างภาพความสำเร็จแบบที่ต้องการ
อยากให้น้อง ๆ ลองหลับตาและจินตนาการถึงภาพความสำเร็จของการใช้ภาษาอังกฤษสื่อสารกับคนอื่น ๆ ในสถานการณ์ต่าง ๆ ได้อย่างคล่องแคล่ว จินตนาการว่าตัวเองได้รับรอยยิ้มและคำชื่นชมจากผู้ฟัง แล้วให้จดจำภาพและความรู้สึกนั้นไว้ เมื่อต้องเผชิญหน้ากับสถานการณ์ตามที่จินตนาการ น้อง ๆ ก็จะเกิดความมั่นใจ และกล้าที่จะพูดภาษาอังกฤษออกไป

7.อัดวิดีโอการพูดของตัวเอง
การอัดวิดีโอขณะที่ตัวเองกำลังพูด แล้วนำกลับมาเปิดดูซ้ำ ๆ จะทำให้เห็นว่าการพูดของเราเป็นอย่างไร และควรปรับปรุงส่วนไหนบ้าง โดยอาจแชร์วิดีโอให้กับครอบครัวหรือเพื่อนดูด้วยก็ได้ เพื่อให้พวกเขาแนะนำเพิ่มเติม หลังจากนั้นเราก็กลับไปฝึกพูดใหม่อีกครั้ง และทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะมีความมั่นใจเพิ่มมากขึ้น

ได้เคล็ดลับ และเทคนิคดี ๆ แบบนี้แล้วก็ต้องขยัน หมั่นฝึกฝน รับรองพูดอังกฤษคล่องปร๋อไม่แพ้เจ้าของภาษาเลยทีเดียว! และหากอยากอัปเกรดทักษะภาษาอังกฤษให้เหนือระดับมากกว่าเดิม ลองดูคอร์สเรียน Secondary Success ของบริติช เคานซิล ซึ่งออกแบบมาสำหรับน้องๆ อายุ 12-17 ปี โดยคอร์สนี้จะช่วยเสริมสร้างความมั่นใจการใช้ภาษาอังกฤษในโรงเรียน เพื่อเตรียมความพร้อมสู่ระดับมหาวิทยาลัยทั้งในไทยและต่างประเทศ รวมถึงการใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน ด้วยบทเรียนที่จำลองจากสถานการณ์จริง และเนื้อหาการเรียนที่เข้มข้น สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.britishcouncil.or.th/english/children/secondary


        
 
 
ดูทั้งหมด
 
 
Copyright © 2019 Toki Net All rights reserved.
เว็บไซต์การศึกษาดอทคอม เป็นเว็บไซต์ E-Learning ที่สมบูรณ์แบบแห่งแรก และแห่งเดียว ในประเทศไทย ได้รวบรวมหลักสูตรการเรียนการสอน กวดวิชา สถาบันกวดวิชาออนไลน์ เฉลยข้อสอบเอเน็ทเฉลยข้อสอบโอเน็ท รวมทั้งเป็นแหล่งรวบรวมข้อมูลสำคัญ ๆ ด้านการศึกษาอีกด้วย ที่จะช่วยให้เด็กไทย ได้รับความรู้ได้ตลอดเวลา โดยไม่ต้องเหนื่อยต่อการเดิน ทางไกล สะดวก ปลอดภัย ประหยัดเวลา ประหยัดค่าใช้จ่าย ทดลอง "เรียนฟรี" ได้แล้ววันนี้ กับ เว็บไซด์เพื่อการศึกษา การศึกษาดอทคอม