กลับไปหน้าหลัก
Hello Adv
หน้ารวม ประถม-มัธยม | นักศึกษามหาวิทยาลัย | หนุ่มสาวออฟฟิศ | ผู้ปกครอง
 
 
5 อันดับลิงค์ยอดนิยม
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 1
34
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 2
15
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 3
13
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 4
12
หัวข้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 5
10
5 อันดับสมาชิกนิยมสูงสุดในฟอรัม
อันดับที่ 1 kwiin
5
อันดับที่ 2 BOL@#$%^&*(
4
อันดับที่ 3 minjo
3
อันดับที่ 4 mankittisak
3
อันดับที่ 5 zola
2
 

เคล็ดลับจากประสบการณ์จริง


แรงบันดาลใจจาก บัณฑิตทุพพลภาพ
ผู้คว้าปริญญามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์อย่างภาคภูมิ

โลกแห่งการศึกษาสมัยใหม่ได้เปิดกว้างให้ทุกคนมีสิทธิเข้าถึงความรู้อย่างไม่จำกัด โดยเฉพาะ
‘ผู้พิการ’ สามารถก้าวข้ามอุปสรรคทางร่างกาย มุ่งสู่มหาวิทยาลัยอย่างเท่าเทียมกับคนธรรมดาทั่วไป มหาวิทยาลัยธรรมธรรมศาสตร์ นับเป็นสถาบันอุดมศึกษาชั้นนำที่ให้ความสำคัญกับการขยายโอกาสแก่กลุ่มผู้พิการซึ่งมีศักยภาพได้ศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี โดยเปิดรับครั้งแรกในปีการศึกษา 2546 ครอบคลุมผู้ที่มีความบกพร่องทางการมองเห็น บกพร่องทางการได้ยิน และบกพร่องทางการเคลื่อนไหว
ต่อมาในปี 2548 ธรรมศาสตร์ก้าวไปอีกขั้น ด้วยการเปิด ศูนย์บริการนักศึกษาพิการ (Disables Student Services) ณ อาคารสำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เพื่ออำนวยความสะดวกแบบครบวงจร (One-Stop Services) ทั้งการเรียน การให้คำปรึกษาและศูนย์นันทนาการ พร้อมปรับปรุงอาคารสถานที่ เช่น ลิฟต์โดยสาร ห้องน้ำกว่า 10 จุด ทางลาดในมหาวิทยาลัยอีก 60 จุด เครื่องช่วยอ่านสำหรับผู้พิการทางสายตา ศูนย์กายภาพบำบัด ธาราบำบัด ฯลฯ
สำหรับปีนี้มีบัณฑิตทุพพลภาพเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร ประจำปีการศึกษา 2560 ณ หอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เมื่อวันที่ 7-8 เมษายน 2562 ที่ผ่านมา จำนวน 13 คน เป็นเครื่องตอกย้ำให้เห็นว่าอุปสรรคทางร่างกายไม่ทำให้พวกเขาย่อท้อและสิ้นหวังได้เลย

“ชมพู่” พิกุลแก้ว ชมภูประเภท บัณฑิตคณะรัฐศาสตร์ สาขาบริหารรัฐกิจ ผู้มีความบกพร่องทางการมองเห็น เนื่องจากจอประสาทตาของเธอไม่สมบูรณ์มาตั้งแต่กำเนิด
“ชมพู่” เลือกเรียนสาขาบริหารรัฐกิจ เพราะจะได้เรียนรู้ด้านการบริหารหรือนโยบายภาครัฐ การคลัง รัฐสวัสดิการ และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศต่างๆ ช่วยให้เธอเข้าใจในความหลากหลายประเด็นด้านการบริหาร การปกครอง และการเมืองทั้งในอดีตและปัจจุบัน แถมยังได้นำมาใช้ประโยชน์กับชีวิตประจำวัน การทำงานและเข้าใจสถานการณ์ต่างๆ อีกด้วย
บัณฑิตสาวผู้มีคติประจำใจว่า “ถ้าคุณแพ้คุณจะเป็นถ่าน แต่ถ้าคุณผ่านคุณจะเป็นเพชร” ทำให้ไม่เคยรู้สึกท้อ เพราะคิดเสมอว่าเมื่อสอบเข้ามาได้แล้วก็ต้องเรียนให้เต็มที่ที่สุด และเชื่อว่าเมื่อคนอื่นทำได้ ตัวเธอเองก็ต้องทำได้เช่นกัน จึงมีความพยายามมากกว่าคนอื่นๆ ทั้งด้านการเลคเชอร์ การอ่านหนังสือสอบ หรือการทำกิจกรรมต่างๆ
“การเรียนที่สาขานี้มีหนังสือและเอกสารประกอบค่อนข้างมาก ปกติชมพู่ก็จะขอให้อาสาสมัครหรือเพื่อนจิตอาสาในกลุ่มเพจเฟซบุ๊ก “ช่วยอ่านหน่อยนะ” มาช่วยเหลือเรื่องการอ่านหนังสือ เล่าให้คนที่มองไม่เห็นได้ฟัง หรือช่วยพิมพ์ ช่วยอัดเสียง หรืออ่านสไลด์ของอาจารย์ผู้สอน”
บ้านของชมพู่อยู่กรุงเทพ ดังนั้นเพื่อความสะดวกจึงเลือกอยู่หอพักภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต ในช่วง 3 ปีแรก แต่เมื่อขึ้นปี 4 มีชั่วโมงเรียนลดลง เธอจึงกลับมาอยู่บ้านและใช้บริการรถตู้ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ซึ่งก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคเรื่องการเดินทาง
“มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สร้างความสะดวกให้กับผู้พิการได้ดีในหลายๆ ด้าน แม้บางจุดอาจยังต้องพัฒนาต่อไป เช่น ทางเท้าหรือจุดขึ้นรถเอ็นจีวี แต่ก็ถือว่าเอื้ออำนวยและส่งเสริมให้ผู้พิการมากในระดับหนึ่ง”
หลังจบการศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ชมพู่อยู่ระหว่างการสมัครงานและมองว่ากระบวนการเรียนรู้คงไม่หยุดอยู่เพียงเท่านี้ เพราะในอนาคตเธอมีแผนจะศึกษาต่อระดับปริญญาโทด้านจิตวิทยา

ความสำเร็จของ นักศึกษาผู้เชื่อมั่นว่าความพิการไม่ใช่อุปสรรค บวกกับความมุ่งมั่นของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ที่เปิดโอกาสให้แก่ทุกคนในสังคมได้รับความเท่าเทียมกันทางการศึกษา ปัจจุบันมหาวิทยาลัยมีนักศึกษาระดับปริญญาตรีโครงการนักศึกษาพิการ ณ รั้วเหลือง-แดงจำนวน 70 คน และผู้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีแล้ว 127 คน ออกไปร่วมขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมไทยได้อย่างภาคภูมิใจ

   

        
 
 
ดูทั้งหมด
 
 
Copyright © 2019 Toki Net All rights reserved.
เว็บไซต์การศึกษาดอทคอม เป็นเว็บไซต์ E-Learning ที่สมบูรณ์แบบแห่งแรก และแห่งเดียว ในประเทศไทย ได้รวบรวมหลักสูตรการเรียนการสอน กวดวิชา สถาบันกวดวิชาออนไลน์ เฉลยข้อสอบเอเน็ทเฉลยข้อสอบโอเน็ท รวมทั้งเป็นแหล่งรวบรวมข้อมูลสำคัญ ๆ ด้านการศึกษาอีกด้วย ที่จะช่วยให้เด็กไทย ได้รับความรู้ได้ตลอดเวลา โดยไม่ต้องเหนื่อยต่อการเดิน ทางไกล สะดวก ปลอดภัย ประหยัดเวลา ประหยัดค่าใช้จ่าย ทดลอง "เรียนฟรี" ได้แล้ววันนี้ กับ เว็บไซด์เพื่อการศึกษา การศึกษาดอทคอม